Anh Quang (Hà Nội): “Chào luật sư, cho tôi hỏi khoản tiền hàng tháng công ty chi để đóng BHXH cho nhân viên khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp có được xem là chi phí hợp lý không? Công ty mình đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho nhân viên trên mức lương thực nhận. Tôi cảm ơn.”

Ảnh minh họa: Internet.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc tới Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC thì trừ các khoản chi không được trừ, doanh nghiệp được trừ mọi khoản chi nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau:

- Khoản chi thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

- Khoản chi có đủ hoá đơn, chứng từ hợp pháp theo quy định của pháp luật.

- Khoản chi nếu có hoá đơn mua hàng hoá, dịch vụ từng lần có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên (giá đã bao gồm thuế GTGT) khi thanh toán phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt.

Chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt thực hiện theo quy định của các văn bản pháp luật về thuế giá trị gia tăng.

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 3 Thông tư 25/2018/TT-BTC xác định: Phần vượt mức quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, về bảo hiểm y tế để trích nộp các quỹ có tính chất an sinh xã hội (bảo hiểm xã hội, bảo hiểm hưu trí bổ sung bắt buộc), quỹ bảo hiểm y tế và quỹ bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động không được xác định là chi phí hợp lý để được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

Như vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành nếu trường hợp doanh nghiệp của bạn hàng tháng trích kinh phí đóng BHXH bắt buộc cho người lao động theo đúng mức đóng mà pháp luật quy định đối với nghĩa vụ của doanh nghiệp (21,5%) thì chi phí đóng các khoản BHXH bắt buộc được xác định là chi phí hợp lý được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp. Còn trường hợp doanh nghiệp của bạn đóng vượt mức quy định này có thể theo chính sách của doanh nghiệp đóng cho cả người lao động thì phần vượt mức không được tính vào chi phí hợp lý khi tính thuế TNDN.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu còn thắc mắc muốn được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer