Chị Hương (Hà Nội): “Chào luật sư, công ty tôi thành lập và hoạt động từ năm 2015. Hiện do nhu cầu mở rộng sản xuất nên bên tôi có nhu cầu mở thêm chi nhánh vào tháng 9 này. Tôi nghe nói chi nhánh thành lập sau ngày 25/2/2020 thì được miễn lệ phí môn bài có đúng không? Vậy nếu được miễn thì có phải làm hồ sơ khai không? Tôi cảm ơn.”

Ảnh minh họa: Internet.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ quy định tại Điều 1 Nghị định 22/2020/NĐ-CP thì:

Tổ chức thành lập mới (được cấp mã số thuế mới, mã số doanh nghiệp mới) được miễn lệ phí môn bài trong năm đầu thành lập (từ ngày 01/01 đến ngày 31/12/2020). Trong thời gian miễn lệ phí môn bài, tổ chức thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh (gọi chung là Đơn vị phụ thuộc) thì đơn vị phụ thuộc được miễn lệ phí môn bài trong thời gian tổ chức được miễn lệ phí môn bài. 

Như vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành, trường hợp doanh nghiệp thành lập sau ngày 25/2/2020 và chính doanh nghiệp đó thành lập chi nhánh sau ngày 25/2/2020 thì cả doanh nghiệp và chi nhánh mới được miễn lệ phí môn bài.

Đối chiếu với trường hợp của bạn, công ty bạn thành lập từ năm 2015. Do vậy, tuy thành lập chi nhánh sau ngày 25/2/2020 nhưng không thỏa mãn là chi nhánh của doanh nghiệp thành lập sau ngày 25/2/2020 nên không thuộc đối tượng được miễn lệ phí môn bài

Về nghĩa vụ khai, nộp lệ phí môn bài thì công ty bạn vẫn phải thực hiện nghĩa vụ khai, nộp lệ phí môn bài khi thành lập chi nhánh theo quy định tại Khoản 3 Điều 1 Nghị định 22/2020/NĐ-CP, cụ thể là: nộp Tờ khai cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp trước ngày 30 tháng 01 năm sau năm mới ra hoạt động sản xuất, kinh doanh hoặc mới thành lập.

​​Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu còn thắc mắc muốn được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer