Nhà thầu nước ngoài không hoạt động theo pháp luật Việt Nam khi cung ứng dịch vụ tại Việt Nam phát sinh thu nhập sẽ phải đóng thuế nhà thầu. Có ba trường hợp đăng ký mã số thuế cho nhà thầu nước ngoài bao gồm: nhà thầu tham gia hợp đồng dầu khí, nhà thầu đăng ký nộp thuế trực tiếp với cơ quan thuế và nhà thầu được doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân Việt Nam đăng ký nộp thuế thay. Tuy nhiên trên thực tế, việc đăng ký mã số thuế nhà thầu nước ngoài thường do nhà thầu nước ngoài tự thực hiện hoặc do công ty Việt Nam, đối tác của nhà thầu nước ngoài đăng ký, khấu trừ và nộp thuế thay (trường hợp nhà thầu tham gia hợp đồng dầu khí là trường hợp đặc biệt được quy định tại Luật dầu khí). Vậy thủ tục đăng ký cấp mã số thuế cho nhà thầu nước ngoài trong trường hợp này như thế nào? Hãy tham khảo bài viết sau đây của Luật Sao Việt.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

1. Hồ sơ cấp mã số thuế cho nhà thầu (Theo khoản 4 điều 7 Thông tư 95/2016/TT-BTC)

Đối với người nộp thuế là tổ chức, cá nhân khấu trừ nộp thay quy định tại Điểm g Khoản 1 Điều 2 Thông tư 95/2016/TT-BTC, hồ sơ đăng ký thuế gồm:

- Tờ khai đăng ký thuế mẫu số 04.1-ĐK-TCT ban hành kèm theo Thông tư này;

- Bảng kê các nhà thầu, nhà thầu phụ nước ngoài nộp thuế thông qua Bên Việt Nam mẫu số 04.1-ĐK-TCT-BK (đối với trường hợp Bên Việt Nam nộp thay thuế nhà thầu, nhà thầu phụ nước ngoài).

Bản sao hợp đồng hợp tác kinh doanh (đối với trường hợp tổ chức nộp thay cho cá nhân hợp đồng, hợp tác kinh doanh).

Đối với trường hợp người nộp thuế là nhà thầu nước ngoài đăng ký nộp thuế trực tiếp cho cơ quan thuế, hồ sơ đăng ký thuế bao gồm:

-  Tờ khi đăng ký thuế mẫu số 04-ĐK-TCT và các bảng kê (nếu có) ban hành kèm theo Thông tư;

- Bản sao Giấy phép thầu; hoặc Giấy tờ tương đương do cơ quan có thẩm quyền cấp;

- Bản sao Giấy xác nhận đăng ký văn phòng Điều hành; hoặc Giấy tờ tương đương do cơ quan có thẩm quyền cấp (nếu có).

2. Cơ quan tiếp nhận hồ sơ:

-          Trường hợp doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức khác, cá nhân có trách nhiệm khấu trừ và nộp thuế thay nhà thầu nước ngoài nộp hồ sơ tại  Cơ quan thuế quản lý trực tiếp

-          Trường hợp nhà thầu nước ngoài tự đăng ký sẽ nộp hồ sơ tại Cục thuế nơi đặt trụ sở.

3.       Trình tự thực hiện:

Trường hợp nhà thầu nước ngoài tự đăng ký nộp thuế trực tiếp: Nhà thầu chuẩn bị 01 bộ hồ sơ như trên để nộp lên cơ quan quản lý thuế. Có thể nộp trực tiếp hoặc nộp theo đường bưu điện. Trong vòng 3 ngày, cơ quan quản lý thuế sẽ trả kết quả cho người nộp thuế.

Đối với trường hợp bên phía Việt Nam kê khai, nộp thuế thay: Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày phát sinh trách nhiệm khấu trừ thuế và nộp thuế thay của các tổ chức, cá nhân thì bên Việt Nam phải làm thủ tục đăng ký thuế để được cấp một mã số thuế 10 số để sử dụng cho việc kê khai, nộp hộ thuế cho các nhà thầu, nhà thầu phụ nước ngoài. Bên Việt Nam phải chuẩn bị hồ sơ  đầy đủ theo đúng quy định sau đó  gửi đến cơ quan thuế. Cơ quan thuế sẽ kiểm tra hồ sơ đăng ký thuế, nếu hồ sơ đầy đủ, đúng thủ tục thì sẽ xử lý hồ sơ và cấp mã số thuế cho người nộp thuế.

Sau khi nhận được bộ hồ sơ hợp lệ, cơ quan thuế sẽ cấp mã số thuế nhà thầu và gửi về cho địa chỉ người nộp thuế hoặc có thể liên hệ trực tiếp và người nộp thuế lên nhận theo giấy hẹn.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu còn vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

 

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer