Tôi muốn hỏi một vấn đề như sau: Công ty tôi có ký hợp đồng cộng tác viên với nhiều người, tiền lương cho cộng tác viên sẽ tính trên hiệu suất làm việc và lượng tiêu thụ sản phẩm. Thông thường, tiền lương mà cộng tác viên được nhận là tầm 5-7 triệu. Tôi muốn hỏi những trường hợp này thì có phải khấu trừ thuế hay để họ tự quyết toán? 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Hợp đồng cộng tác viên là hợp đồng dịch vụ mà bên cung ứng dịch vụ thực hiện hợp đồng công việc là cộng tác viên, bên thuê dịch vụ là bên nhận cộng tác viên làm việc và phải trả tiền dịch vụ cho bên cung ứng dịch vụ này.

Hợp đồng cộng tác viên không phải là hợp đồng lao động nên khi trả thu nhập cho cộng tác viên, doanh nghiệp phải khấu trừ thuế TNCN ở mức 10% đối với mức thu nhập từ 2.000.000 VNĐ trở lên. Đây là quy định tại điểm i, Khoản 1, Điều 25 của Thông tư 111/2013/TT-BTC:

“Các tổ chức, cá nhân trả tiền công, tiền thù lao, tiền chi khác cho cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động hoặc ký hợp đồng lao động dưới 3 tháng có tổng mức trả thu nhập từ 2 triệu đồng trở lên thì phải khấu trừ thuế theo mức 10% thu nhập trước khi trả cho cá nhân”.

Cục Thuế thành phố Hà Nội cũng có hướng dẫn cho các doanh nghiệp tại Công văn 4985/CTHN-TTHT năm 2023 về thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp, khoản thưởng cho cộng tác viên như sau:

“Trường hợp doanh nghiệp chi trả khoản tiền thù lao, tiền thưởng được xác định là khoản thu nhập từ tiền lương, tiền công cho các cộng tác viên (là cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động hoặc ký hợp đồng lao động dưới ba (03) tháng) có tổng mức trả thu nhập từ hai triệu (2.000.000) đồng/lần trở lên thì phải khấu trừ thuế theo mức 10% trên thu nhập trước khi trả theo hướng dẫn tại điểm i Khoản 1 Điều 25 Thông tư số 111/2013/TT-BTC ngày 15/08/2013 của Bộ Tài chính.”

Như vậy, nếu công ty chi trả khoản tiền thù lao, tiền thưởng được xác định là khoản thu nhập từ tiền lương, tiền công cho các cộng tác viên (là cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động hoặc ký hợp đồng lao động dưới 03 tháng) có tổng mức trả thu nhập từ 2.000.000 đồng/lần trở lên thì phải khấu trừ thuế theo mức 10% trên thu nhập trước khi trả theo quy định như trên.

Nếu cá nhân chỉ có duy nhất thu nhập thuộc đối tượng khấu trừ thuế theo tỷ lệ trên nhưng ước tính tổng thu nhập chịu thuế của cá nhân sau khi được giảm trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế thì doanh nghiệp yêu cầu cá nhân làm cam kết theo mẫu 02/CK-TNCN (ban hành kèm Thông tư 92) mục đích để làm căn cứ tạm thời chưa khấu trừ thuế TNCN. Để làm cam kết 02, cá nhân phải đáp ứng đủ các điều kiện bao gồm:

- Đã có mã số thuế cá nhân;

- Chỉ có thu nhập duy nhất ở 1 nơi;

- Ước tính tổng thu nhập cá nhân sau khi giảm trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế.

 

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer