Tôi nộp hồ sơ khai thuế online vào ngày cuối cùng của hạn nộp nhưng đến hôm sau mới nhận được thông báo của cơ quan thuế không chấp nhận hồ sơ khai thuế. Vậy trường hợp này tôi có bị phạt chậm nộp Tờ khai không? Nếu có thì mức phạt chậm nộp tờ khai là bao nhiêu? Tôi xin cảm ơn.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại Điều 8 Thông tư số 19/2021/TT-BTC thì thời gian người nộp thuế nộp hồ sơ được xác định là trong ngày nếu hồ sơ được ký gửi thành công trong khoảng thời gian từ 00:00:00 giờ đến 23:59:59 giờ của ngày. Đối với các giao dịch thuế điện tử, người nộp thuế có thể thực hiện trong 24h và cả 7 ngày trong tuần bao gồm cả ngày nghỉ, ngày lễ và ngày Tết.

Về thời điểm xác nhận nộp hồ sơ thuế điện tử được xác định theo mục b.2 điểm b khoản 2 Điều 8 Thông tư số 19/2021/TT-BTC như sau:

“b.2) Đối với hồ sơ khai thuế (trừ các hồ sơ khai thuế thuộc trường hợp cơ quan quản lý thuế tính thuế, thông báo nộp thuế theo quy định tại Điều 13 Nghị định số 126/2020/NĐ-CP): là ngày hệ thống của cơ quan thuế nhận được hồ sơ và được ghi trên Thông báo tiếp nhận hồ sơ khai thuế điện tử của cơ quan thuế gửi cho người nộp thuế (theo mẫu số 01-1/TB-TĐT ban hành kèm theo Thông tư này) nếu hồ sơ khai thuế được cơ quan thuế chấp nhận tại Thông báo chấp nhận hồ sơ khai thuế điện tử của cơ quan thuế gửi cho người nộp thuế (theo mẫu số 01-2/TB-TĐT ban hành kèm theo Thông tư này).

Riêng đối với hồ sơ khai thuế có bao gồm tài liệu kèm theo được nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu chính: Thời điểm xác nhận nộp hồ sơ khai thuế được tính theo ngày người nộp thuế hoàn thành việc nộp đầy đủ hồ sơ theo quy định.”

Như vậy, thời điểm xác nhận nộp Tờ khai là thời điểm được ghi trên “Thông báo tiếp nhận hồ sơ khai thuế điện tử”. Nếu bạn đã nộp tờ khai vào ngày cuối cùng của hạn nộp thì thời điểm ghi nhận sẽ là ngày bạn nộp chứ không dựa trên việc cơ quan thuế có chấp nhận hồ sơ hay không. 

Trường hợp bị từ chối hồ sơ khai thuế có bị xử phạt vì chậm nộp tờ khai không?

Việc cơ quan thuế chấp nhận hay từ chối hồ sơ khai thuế đã nộp sẽ được thông báo chậm nhất trong vòng 01 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ khai thuế điện tử theo Thông báo tiếp nhận HSKT điện tử

Nếu bị từ chối hồ sơ khai thuế, người nộp thuế phải thực hiện điều chỉnh hồ sơ khai thuế và gửi lại, khi đó ngày ghi nhận nghĩa vụ nộp hồ sơ khai thuế vẫn là ngày trên Thông báo tiếp nhận HSKT điện tử lần đầu của hồ sơ khai thuế. Vì vậy việc người nộp thuế nộp Tờ khai đúng thời hạn nhưng bị cơ quan thuế từ chối không bị coi là trường hợp chậm nộp tờ khai, vì vậy cũng không bị phạt chậm nộp Tờ khai.

Tuy nhiên, trường hợp bị từ chối mà người nộp thuế không nộp lại hồ sơ khai thuế hoặc có nộp lại nhưng vẫn bị từ chối thì sẽ được xác định là chưa nộp hồ sơ khai thuế và có thể bị xử phạt. 

Cụ thể, trường hợp chậm nộp hoặc không nộp hồ sơ khai thuế sẽ bị xử phạt theo quy định tại Điều 13 Nghị định 125/2020/NĐ-CP như sau:

- Phạt cảnh cáo đối với hành vi nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn từ 01 ngày đến 05 ngày và có tình tiết giảm nhẹ.

- Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn từ 01 ngày đến 30 ngày, trừ trường hợp trên.

- Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với hành vi nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn quy định từ 31 ngày đến 60 ngày.

- Phạt tiền từ 8.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với một trong các hành vi:

+ Nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn quy định từ 61 ngày đến 90 ngày;

+ Nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn quy định từ 91 ngày trở lên nhưng không phát sinh số thuế phải nộp;

+ Không nộp hồ sơ khai thuế nhưng không phát sinh số thuế phải nộp;

+ Không nộp các phụ lục theo quy định về quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết kèm theo hồ sơ quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp.

- Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với hành vi nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn trên 90 ngày kể từ ngày hết hạn nộp hồ sơ khai thuế, có phát sinh số thuế phải nộp và người nộp thuế đã nộp đủ số tiền thuế, tiền chậm nộp vào ngân sách nhà nước trước thời điểm cơ quan thuế công bố quyết định kiểm tra thuế, thanh tra thuế hoặc trước thời điểm cơ quan thuế lập biên bản về hành vi chậm nộp hồ sơ khai thuế.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với trường hợp của bạn. Nếu còn vấn đề thắc mắc cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 
Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer