Doanh nghiệp chế xuất là doanh nghiệp được thành lập và hoạt động trong khu chế xuất hoặc doanh nghiệp chuyên sản xuất hàng xuất khẩu, thực hiện các dịch vụ cho sản xuất hàng xuất khẩu và hoạt động xuất khẩu trong khu công nghiệp, khu kinh tế. Với định hướng đẩy mạnh xuất nhập khẩu, tăng cường giao thương hàng hóa với các quốc gia trên thế giới, các doanh nghiệp chế xuất hiện nay được hưởng rất nhiều ưu đãi đầu tư, đặc biệt là ưu đãi thuế từ Chính phủ Việt Nam. Vậy cụ thể những ưu đãi về thuế đó như thế nào? Tham khảo ngay bài viết sau đây của Luật Sao Việt:

Doanh nghiệp chế xuất được hưởng ưu đãi đầu tư và chính sách thuế như đối với khu phi thuế quan, theo quy định tại  khoản 3 Điều 26 Nghị định 35/2022/NĐ-CP

Đồng thời, khu chế xuất được xếp vào địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn nên được hưởng ưu đãi về thuế đối với địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn.

1. Ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp:

- Doanh nghiệp chế xuất được miễn tiền thuế trong 2 năm đầu kinh doanh và giảm 50% thuế phải nộp trong 4 năm tiếp theo đối với thu nhập có được từ thực hiện dự án đầu tư mới (Theo Điều 6 Thông tư 151/2014/TT-BTC)

- Tại địa bàn kinh tế - xã hội khó khăn, mức thuế thu nhập doanh nghiệp được ưu đãi là 20 % trong thời gian 10 năm tiếp theo (quy định tại điểm a khoản 4 Điều 19 Thông tư 78/2014/TT-BTC).

2. Ưu đãi thuế xuất nhập khẩu

Theo quy định tại điểm c khoản 4 Điều 2 Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu 2016 thì những loại hàng hóa sau đây sẽ không phải là đối tượng phải chịu thuế xuất - nhập khẩu:

- Hàng hóa xuất khẩu từ khu phi thuế quan ra nước ngoài 

- Hàng hóa nhập khẩu từ nước ngoài vào khu phi thuế quan và chỉ sử dụng trong khu phi thuế quan

- Hàng hóa chuyển từ khu phi thuế quan này sang khu phi thuế quan khác 

3. Ưu đãi tiền sử dụng đất

Theo quy định tại điểm b khoản 3 Điều 19 Nghị định 46/2014/NĐ-CP), doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn (doanh nghiệp chế xuất) được miễn tiền thuê đất, thuê mặt nước trong thời gian 7 năm.

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer