Hiện tôi đang làm việc theo hợp đồng thử việc tại một doanh nghiệp, tới đây là ngày nghỉ lễ tết nguyên đán khá dài nhưng chưa thấy công ty thông báo gì về lương và thưởng cho nhân viên. Cho tôi hỏi trường hợp thử việc như tôi thì khi nghỉ lễ tết có được hưởng lương như nhân viên chính thức hay không?

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Trả lời:

Sau thời gian dịch bệnh kéo dài, lượng người lao động không có việc làm tăng tương đối mạnh, thời gian gần nghỉ tết tới đây vấn đề mà bạn đang quan tâm cũng là sự băn khoăn của rất nhiều người. Khi đổi môi trường làm việc mới thì tất cả người lao động đều phải trải qua một khoảng thời gian thử việc để đánh giá xem năng lực của bản thân có đáp ứng được yêu cầu của công việc hay không.

Những vấn đề về lương, thời gian làm việc và các chế độ thì cơ bản đã được bạn và người sử dụng lao động thỏa thuận trước khi ký hợp đồng lao động thử việc nhưng trong một số trường hợp thì những thỏa thuận về chế độ sẽ được thỏa thuận kĩ hơn khi bạn được trở thành nhân viên chính thức.

Theo quy định tại Điều 26 Bộ luật lao động 2019 quy định về thử việc như sau:

“1. Người sử dụng lao động và người lao động có thể thoả thuận về việc làm thử, quyền, nghĩa vụ của hai bên trong thời gian thử việc. Nếu có thoả thuận về việc làm thử thì các bên có thể giao kết hợp đồng thử việc.

Nội dung của hợp đồng thử việc gồm các nội dung quy định tại các điểm a, b, c, d, đ, g và h khoản 1 Điều 23 của Bộ luật này.

2. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động mùa vụ thì không phải thử việc.

Đối với trường hợp khi kí hợp đồng thử việc chưa nhắc gì đến vấn đề chế độ lương đối với những ngày nghỉ lễ thì thực hiện theo quy định của pháp luật tại Điều 115 Bộ luật lao động 2019:

1. Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

a) Tết Dương lịch 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);

b) Tết Âm lịch 05 ngày;

c) Ngày Chiến thắng 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);

d) Ngày Quốc tế lao động 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);

đ) Ngày Quốc khánh 01 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch);

e) Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

2. Lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam ngoài ngày nghỉ lễ theo quy định tại khoản 1 Điều này còn được nghỉ thêm 01 ngày Tết cổ truyền dân tộc và 01 ngày Quốc khánh của nước họ.

3. Nếu những ngày nghỉ theo quy định tại khoản 1 Điều này trùng vào ngày nghỉ hằng tuần, thì người lao động được nghỉ bù vào ngày kế tiếp.

Như vậy, theo như quy định trên thì ngày nghỉ lễ tết bạn sẽ vẫn được công ty trả lương đầy đủ theo mức lương thử việc mà bạn đang được hưởng tại công ty. Trường hợp người quản lý không trả lương cho bạn trong những ngày nghỉ lễ tết như này là sai quy định và để bảo vệ quyền lợi của mình, bạn có thể gửi đơn yêu cầu giám đốc công ty giải quyết, nếu không được giải quyết, bạn có thể gửi đơn yêu cầu công đoàn cơ sở hoặc hòa giải viên lao động can thiệp.

 

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer