Câu hỏi: Tôi làm công nhân may tại công ty X theo hợp đồng lao động có thời hạn 12 tháng. Ngày 5/5/2023, nhân viên hành chính nhân sự của công ty gửi cho tôi văn bản thông báo nghỉ việc với lý do số lượng và chất lượng sản phẩm gần đây của tôi không đạt yêu cầu và giám đốc yêu cầu tôi bắt đầu nghỉ việc từ ngày 5/6/2023. Vậy công ty ra thông báo nghỉ việc cho tôi như vậy có đúng quy định pháp luật hay không?

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Trước đây, tại điểm a khoản 1 Điều 38 BLLĐ 2012 chỉ quy định người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong trường hợp người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động. Vì vậy, để bảo vệ quyền lợi của người lao động, tránh trường hợp người sử dụng lao động “lợi dụng” quy định này để đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, các nhà làm luật đã bổ sung thêm điều kiện phải “được xác định theo tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành công việc trong quy chế của người sử dụng lao động” trong quy định tại Điểm a khoản 1 Điều 36 Bộ luật Lao động năm 2019 (BLLĐ 2019) như sau:

“Điều 36. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động

1. Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong trường hợp sau đây:

a) Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động được xác định theo tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành công việc trong quy chế của người sử dụng lao động. Quy chế đánh giá mức độ hoàn thành công việc do người sử dụng lao động ban hành nhưng phải tham khảo ý kiến tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở;

…”

Điều này đồng nghĩa, để có căn cứ đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động, người sử dụng lao động phải ban hành quy chế đánh giá mức độ hoàn thành công việc, trong đó xác định các tiêu chí đánh giá một cách chi tiết và cụ thể. Quy chế này do người sử dụng lao động bạn hành nhưng phải tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.

Đồng thời, theo quy định tại khoản 2 Điều này, khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong trường hợp người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc, người sử dụng lao động cần phải đảm bảo thời hạn báo trước cho người lao động như sau:

+ Ít nhất 45 ngày đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn

+ Ít nhất 30 ngày đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn từ 12 tháng đến 36 tháng

+ Ít nhất 03 ngày làm việc đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn dưới 12 tháng

Do đó, đối với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

- Nếu công ty của bạn trước đó đã ban hành quy chế đánh giá mức độ hoàn thành công việc trong đó quy định cụ thể các tiêu chí đánh giá và việc số lượng, chất lượng sản phẩm của bạn không đạt yêu cầu mà quy chế đề ra thì công ty bạn được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 36 BLLĐ 2019. Ngoài ra, theo như bạn trình bày và căn cứ khoản 2 Điều 36 BLLĐ 2019 thì công ty bạn đã đảm bảo về thời hạn báo trước nên việc công ty bạn ra thông báo nghỉ việc trong trường hợp này là đúng quy định pháp luật.

- Nếu công ty của bạn trước đó chưa ban hành cũng như chưa có bất kỳ quy chế đánh giá mức độ hoàn thành công việc của nhân viên thì việc công ty lấy lý do số lượng, chất lượng sản phẩm của bạn không đạt yêu cầu để cho bạn nghỉ việc là công ty bạn đang làm trái pháp luật. Vì vậy, việc công ty bạn ra thông báo nghỉ việc trong trường hợp này là trái quy định pháp luật.

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer