Chào Luật sư, tôi là nhân viên trong một công ty xuất nhập khẩu tại Hà Nội. Tôi đã xin nghỉ việc theo đúng quy định của pháp luật lao động. Tuy nhiên, công ty đang giữ sổ bảo hiểm của tôi mà chưa trả lại. Vậy công ty có được phép giữ sổ của tôi hay không. Và khi nghỉ việc như vậy thì tôi có được hưởng thên tiền trợ cấp thôi việc không?

Ảnh minh họa: Internet

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty luật Sao Việt, với câu hỏi của bạn chúng tôi trả lời như sau:

Thứ nhất, về trách nhiệm trả sổ bảo hiểm cho người lao động khi nghỉ việc

Căn cứ theo quy định tại khoản 3 Điều 48 Bộ luật lao động 2019 như sau:

“3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm sau đây:

a) Hoàn thành thủ tục xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và trả lại cùng với bản chính giấy tờ khác nếu người sử dụng lao động đã giữ của người lao động.

Theo đó, khi bạn nghỉ việc tại công ty chấm dứt hợp đồng hợp pháp thì công ty có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và trả lại sổ bảo hiểm cho bạn.

Trường hợp, công ty cố tình né tránh không trả lại sổ bảo hiểm xã hội cho bạn thì bạn có thể khiếu nại lên giám đốc công ty, tổ chức công đoàn yêu cầu giải quyết hoặc khiếu nại đến Phòng Lao động thương binh và xã hội nơi công ty đặt trụ để yêu cầu giải quyết.

Thứ hai, về việc bạn có được hưởng trợ cấp thôi việc hay không

Theo quy định tại khoản 1 Điều 46 Bộ luật lao động năm 2019 như sau:

“Điều 46. Trợ cấp thôi việc

1. Khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 6, 7, 9 và 10 Điều 34 của Bộ luật này thì người sử dụng lao động có trách nhiệm trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên cho mình từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương, trừ trường hợp đủ điều kiện hưởng lương hưu theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội và trường hợp quy định tại điểm e khoản 1 Điều 36 của Bộ luật này.”

Như vậy, khi bạn chấp dứt hợp đồng lao động đúng quy định của pháp luật mà bạn làm việc thường xuyên cho công ty từ 12 tháng trở lên thì đủ điều kiện được hưởng trợ cấp thôi việc.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer